Những Điều Cần Biết Về Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất

Một ngôi nhà đẹp không chỉ phần ngoại thất, kiến trúc xây dựng mà phần nội thất trong nhà cũng nên được đầu tư. Thời nay có rất nhiều gia chủ đã quan tâm, mạnh dạn chi một số tiền, thuê đơn vị chuyên thiết kế nội thất làm cho ngôi nhà hiện đại hơn, thông minh hơn và thậm chí làm cho gia chủ phát tài, phát lộc hơn. Thế nhưng khi thiết kế và thi công nội thất cũng cần phải lưu ý một số vấn đề.

thiết kế và thi công nội thất

Thiết kế nội thất là gì? Thi công nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là tổng hợp tất cả những công việc để có thể tạo nên một không gian nội thất đẹp, mơ ước. Thiết kế nội thất không chỉ là việc phân chia chức năng phòng, bố trí nội thất mà còn là cả một nghệ thuật đem màu sắc, thẩm mỹ và sự sáng tạo… để tạo nên một không gian sống thoải mái, thuận tiện.

Thi công nội thất là tụ tập một loạt những hoạt động của hàng loạt khâu, nhiều con người, nhiều lĩnh vực nhằm hình thành không gian sống, làm việc và cuộc sống. Việc thi công nội thất chính là việc hiện thực hóa ý tưởng của người thiết kế và mong muốn của chủ đầu cơ chuẩn y việc sử dụng vật liệu, máy móc và sức lực con người. ý tưởng nhận được tiến hành, mong muốn có được đáp ứng hay không, phụ thuộc một loạt vào khâu thi công này.

Quy trình thiết kế và thi công nội thất

Bước 1: Khảo sát thực tế dự án, công trình

Bước 2: Lên ý tưởng thiết kế nội thất

Bước 3: Thiết kế 3D

Bước 4: Dựng 2D

Bước 5: Báo giá

Bước 6: Sản xuất

Bước 7: Kiếm tra sản phẩm

Bước 8: Vận chuyển và Lắp đặt, thi công công trình

Bước 9: Nghiệm thu và bảo hành

Những lưu ý cần thiết khi thiết kế và thi công nội thất

Tính toán chi phí đầu tư

Ngay từ khi bắt đầu, bạn hãy xác định và tính toán việc đầu tư của mình một cách hợp lý, để có được một cái nhìn tổng thể về các chi phí, những việc phải thực hiện cũng như thời gian và công sức phải bỏ ra. Bạn lên kế hoạch chi tiết bao nhiêu thì kết quả đạt được sẽ gần với ý tưởng ban đầu của bạn bấy nhiêu, cân nhắc từ những vấn đề như tài chính, ý tưởng thiết kế, các vật liệu sử dụng đến việc lựa chọn thời điểm phù hợp để bắt đầu cũng như kết thúc việc thi công nội thất. Ở bước này bạn cũng nên tham khảo sự tư vấn của những người có chuyên môn và kinh nghiệm.

Tham khảo kỹ trước khi xây nhà

Bạn có thể tham khảo các công trình đẹp hay các tạp chí để có hiểu biết nhất định về thiết kế và các phong cách thiết kế nội thất  Lưu ý là đừng quá tham lam khi muốn đem tất cả những cái bạn thấy đẹp ở các ngôi nhà khác mà bạn đã tham khảo vào ngôi nhà của bạn, bởi có thể nó sẽ làm cho ngôi nhà bạn trở nên rối mắt và lộn xộn. Hãy trao đổi ý tưởng của bạn với các kiến trúc sư, họ sẽ cho bạn những gợi ý và lời khuyên để hoàn thiện ý tưởng về ngôi nhà theo mong muốn của bạn.

Bàn bạc cùng các thành viên trong gia đình

Việc này sẽ giúp đáp ứng được các nhu cầu và dung hòa các sở thích của mọi người để đi đến việc thiết kế nội thất, tạo ra không gian sinh hoạt hợp lý nhất cho cả gia đình. Đối với những không gian riêng của cá nhân, hãy để tự mỗi người có ý tưởng riêng về việc xếp đặt và thiết kế nội thất cho không gian đó.

Tìm đơn vị thiết kế chuyên nghiệp

Các nhà tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ đưa ra những giải pháp tốt nhất và tối ưu cho từng chi tiết của ngôi nhà, cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, có thể bạn sẽ cảm thấy sự tốn kém của dich vụ nhưng làm việc với công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ giúp bạn trong nhiều trường hợp như tiết kiệm chi phí khi sử dụng vật liệu chất lượng tốt, thiết kế thông minh, phân bố nhân công hợp lý, tránh được những sai lầm có thể mắc phải…

Lựa chọn đơn vị thi công

Việc chon lựa nhà thầu tốt sẽ giúp bạn tránh việc tốn kém chi phí, công sức, thời gian vào những phát sinh không đáng có. Những nhà thầu tốt phải là những đơn vị có kinh nghiệm, cách làm việc chuyên nghiệp và có độ tin cậy cao. Bạn nên tham khảo bạn bè, người thân để chọn lựa được nhà thầu uy tín, đặc biệt quan trọng phải có hợp đồng rõ ràng.

Xem phong thủy

Vì chúng ta là người Á Đông nên việc này cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa nếu muốn bản thân và mọi người trong gia đình đều bình an, khỏe mạnh, sự nghiệp thành công, phát đạt, ăn nên làm ra. Việc xem phong thủy sẽ liên quan đến hướng Bếp, hướng ban thờ, giường ngủ,… ngày bắt đầu cũng như thời gian kết thúc để vào ở. Nếu bạn không có sự chuẩn bị và thống nhất về phong thủy ngay từ khâu thiết kế ban đầu thì trong quá trình thực hiện khó tránh khỏi việc thay đổi giữa chừng hoặc xử lý tình huống phát sinh vì lí do tâm linh, phong thủy.

Giám sát thi công công trình

Bạn nên nhờ chính kiến trúc sư thiết kế nội thất của gia đình bạn dành thời gian giám sát, vì họ là người hiểu rõ nhất nhà thầu phải làm những công việc gì để đạt yêu cầu thiết kế đề ra.

Nắm tình hình vật liệu, thiết bị trước khi thiết kế thi công nội thất

Trước khi bắt đầu thi công nội thất, bạn cần tìm kiếm và tham khảo giá cả ở một số đại lý vật liệu xây dựng. Tốt nhất nên là đại lý gần nhà để giảm chi phí việc vận chuyển. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành thỏa thuận việc cung ứng vật liệu đúng tiến độ, giá cả, chủng loại cũng như chất lượng. Nếu không có sự chuẩn bị vật liệu hoặc dự trù thiết bị ngay từ đầu, chúng ta sẽ gặp khó khăn và gián đoạn, thậm chí thay đổi thiết kế trong quá trình thi công hoàn thiện.

thiết kế và thi công nội thất

Kết Luận

Trên đây chỉ là những lưu ý nhỏ nhưng cần thiết và hữu ích dành cho những gia chủ muốn thuê thiết kế và thi công nội thất bên ngoài. Nên lựa chọn những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, có tính thẩm mỹ cao và đặc biệt hiểu được tâm lý khách hàng để nhận sự tư vấn, chăm sóc tốt.